12/07/2022 - 2:38 PMAdmin 5263 Lượt xem

1.Túi retort là gì?

1.1. Khái niệm retort, túi retort

Retort có nghĩa là dùng nhiệt và áp suất tác động nhằm tiêu diệt các vi sinh vật. Nếu tác động này tiêu diệt hầu hết vi sinh vật gọi là thanh trùng; nếu tác động này tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, kể cả bào tử được gọi là tiệt trùng hay khử trùng.

Thực phẩm retort là tên gọi tắt cho loại thực phẩm áp dụng quy trình đóng gói thực phẩm trong lon, túi phức hợp ghép từ mang nhựa và màng kim loại (nếu có), dán kín lại đồng thời nấu chín sản phẩm bên trong bằng nhiệt và áp suất. Có 2 loại retort: 1) semi-retort: nhiệt độ dưới 1210C, sử dụng các loại bao bì đóng gói như: lon kim loại, chai thủy tinh, túi đun sôi, túi nấu, túi thanh trùng; 2) retort cao: nhiệt độ từ 1210C trở lên, sử dụng các loại bao bì như: lon kim loại, túi tiệt trùng.

Túi retort hay còn gọi là túi nấu/ túi đun sôi hoặc “flexible can” là túi chứa thực phẩm chế biến sẵn được trải qua quá trình thanh trùng hoặc tiệt trùng (sau đây có thể gọi là túi thanh trùngtúi tiệt trùng), gồm nhiều lớp linh hoạt, có tiềm năng thay thế hộp/lon kim loại mà vẫn giữ nguyên tính chất và dinh dưỡng của thực phẩm, kể cả thực phẩm đông lạnh.

retort-2

Hình 1. Bao bì tiệt trùng 

1.2. Lịch sử hình thành túi retort

Xuất phát từ nhu cầu thực phẩm phục vụ cho quân sự, Mỹ đưa ra ý tưởng và sản xuất thành công bao bì tiệt trùng vào những năm 60. Vào khoảng 1980, công nghệ làm túi retort được Cục quản lý thực phẩm của Hoa kỳ cho phép sản xuất rộng rãi ở Mỹ. Tại thời điểm đó, Nhật bản cũng sản xuất được túi retort đựng súp và nước lẩu. Đến nay, nền công nghiệp bao bì và công nghiệp thực phẩm trên thế giới ngày càng cải tiến và nâng tầm.

Tiên phong trong lĩnh vực này ở Việt Nam là Công ty Cổ phần Sài Gòn Food (Saigon Food). Mặt hàng đại diện của Công ty Saigon Food là cháo tươi ăn liền. Tổng giám đốc Saigon Food, bà Lê Thị Thanh Lâm phát biểu với Báo Dân Trí cho biết, sản phẩm cháo tươi ăn liền của Saigon Food vượt trội so với nhiều sản phẩm đang có trên thị trường, lý do chính là không sử dụng chất bảo quản. Sở dĩ có được đặc điểm này là do bao bì đóng gói chịu được quá trình khử trùng (tiệt trùng) tuyệt đối.

Tính tiện dụng, thơm ngon và an toàn giúp các thực phẩm chế biến sẵn rất được ưa chuộng trong thời kỳ hiện đại mà con người thì bận rộn như hiện nay. Điều này cho thấy, nhu cầu về thực phẩm chế biến sẵn ngày càng cao kéo theo nhu cầu về bao bì tiệt trùng cũng tăng mạnh. Chính vì vậy, thị trường sản xuất bao bì retort là một thị trường hứa hẹn đầy tiềm năng.

2. Cấu trúc và đặc tính cần có của túi retort

2.1. Đặc tính cần có của túi retort

Túi tiệt trùng được coi là một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong công nghệ đóng gói, bao bì tiệt trùng mang đến cơ hội thay thế lon kim loại và lọ thủy tinh bằng các bao bì túi dễ sử dụng hơn. Chính vì vậy, bao bì này có đặc điểm: nhẹ, dễ dàng đóng gói, có thể thiêt kế kiểu dáng túi đứng vững chắc để thay thế đồ hộp kim loại nặng nề truyền thống. Tính chất quan trọng của loại bao bì này cần có:

+ Tính thấm oxy thấp, tính thấm ẩm thấp

+ Tính hút nước thấp

+ Chống được sự rò rỉ của chất béo, dầu và các thành phần trong thực phẩm

+ Trọng lượng lớp cản phải nhẹ

+ Không chứa lượng dư dung môi, hóa chất sản xuất màng PP được yêu cầu xử lý không còn chất xúc tác trước khi dùng cho thực phẩm

+ Chất kết dính không được xâm nhập vào thức ăn

+ Cấu trúc nguyên vật liệu sản xuất bao bì đạt chuẩn khi dùng cho thực phẩm

+ Có thể hàn dán và tiệt trùng được

+ Cơ tính đảm bảo chống được các tác động vật lý trong quá trình đóng gói, thanh trùng/tiệt trùng, lưu trữ và vận chuyển.

2.2. Cấu trúc túi retort

Phần lớn các bao bì retort hiện nay đang được sử dụng với hai dạng là cấu trúc dạng nhôm (có Al) và cấu trúc dạng trong suốt (không Al)

2.2.1. Cấu trúc dạng nhôm

Đây là dạng cấu trúc có ghép màng nhôm, trong đó mặt mờ của màng nhôm được đưa ra ngoài bao bì. Dạng cấu trúc này có khả năng ngăn chặn tốt việc thẩm thấu oxy, hơi nước, ánh sáng gia tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm cao.

Tuy nhiên Al dễ gãy và không có tính hàn nhiệt nên chúng thường được ghép với các màng khác để bảo vệ Al và tăng khả năng hàn dán.

retort-6

Hình 2. Túi retort dạng cấu trúc  nhôm

Cấu trúc phổ biến của dạng này gồm:

PET // Al// R-CPP

PET // Al // PA // R-CPP

Hoặc PET // PA //Al // R-CPP

2.2.2. Cấu trúc dạng trong suốt

Bao bì retort dạng trong suốt cho phép người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm bên trong. Dạng bao bì này vẫn có khả năng kháng vi khuẩn do túi này vẫn trải qua quá trình tiệt trùng. Tuy nhiên khả năng ngăn thẩm thấy oxy, hơi nước, ánh sáng không tốt như cấu trúc dạng nhôm. Dạng túi này đáp ứng được nhu cầu sử dụng các thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn hạn và tối ưu hóa chi phí bao bì.

z3545645851102_fb0c8b6fc7c2c7744b302eedbe164701.jpg

Hình 3. Bao bì retort cấu trúc dạng trong suốt

Cấu trúc phổ biến thường là:

PA // R-CPP

PET // PA // R-CPP

Lưu ý: Với cấu trúc dạng này, nên lựa chọn cấu trúc với lớp PET nằm ngoài cùng nếu điều kiện ngân sách cho phép. Nguyên nhân vì màng PET có khả năng kháng nhiệt, kháng ẩm, cùng với khả năng in tốc độ cao. Điều này giúp PET trở thành lớp bảo vệ hoàn hảo cho màng PA bên trong.

3. Ưu nhược điểm và ứng dụng của túi retort

3.1. Ưu điểm bao bì đóng gói retort

Ngày nay bao bì retort đang dần trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm và có tiềm năng để thay thế lon kim loại, chai thủy tinh bởi chúng có những ưu điểm sau:

3.1.1. Khả năng bảo quản thực phẩm tốt

Túi retort cũng là một loại bao bì màng ghép phức hợp sử dụng loại màng đặc biệt chịu được nhiệt độ trong quá trình tiệt trùng. Khả năng bảo quản thực phẩm của túi retort được thể hiện:

+ Khả năng chống thấm oxy tốt, chống thấm ẩm cao, chống được sự thâm nhập của chất béo, dầu và các thành phần trong thực phẩm.

+ Khả năng truyền nhiệt nhanh chóng, cho phép việc khử trùng thực phẩm diễn ra nhanh hơn đến 40% so với phương pháp đóng hộp (sử dụng lọ thủy tinh, lon kim loại)

+ Giảm hao hụt chất dinh dưỡng, có khả năng bảo quản độ tươi ngon của thực phẩm, hương vị, kết cấu và mùi thơm mà không sử dụng chất bảo quản thực phẩm.

+ Thời gian bảo quản của thực phẩm lâu hơn, dài hơn 3 tháng

+ Có thể lưu trữ được sản phẩm trong nhiệt độ môi trường, hỗ trợ tốt việc đông lạnh hoặc làm nóng thực phẩm

+ Quy trình khử trùng từ khâu làm túi và đóng gói thực phẩm, việc giảm thời gian nấu còn bao gồm giảm thời gian dùng nhiệt diệt vi sinh vật như thông thường

3.1.2. Tiện dụng và tiết kiệm tài nguyên

Với trọng lượng nhẹ, cấu tạo màng mỏng, dễ đóng gói nên dạng bao bì retort giúp quá trình lưu trữ và vận chuyển trở nên đơn giản, dễ dàng xếp gọn vào thùng/hộp carton, tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu kho hiệu quả. Túi retort thúc đẩy nhanh 40% quá trình sản xuất nên giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với đóng gói dạng hộp/lon.

Dạng bao bì này dễ cắt mở hơn so với đồ hộp/lon. Đồng thời giúp giảm thời gian nấu, thời gian tiệt trùng nên vô cùng tiện lợi cho cuộc sống bận rộn của đa số người dùng hiện nay.

3.1.3. Thiết kế đa dạng

Về cơ bản túi retort cũng là một loại bao bì màng ghép phức hợp do đó mà cũng có kiểu dáng đa dạng. Túi có thể được thiết kế dạng túi zipper có đay đứng, túi zipper ba biên, túi ba biên, túi dán lưng… có thể có hút chân không hoặc không hút chân không tùy theo yêu cầu của khách hàng. Sự đa dạng về hình dáng giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng đóng gói thực phẩm. Đồng thời mang đến sự tiện lợi, bắt mắt gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng.

retort-18(1)

Hình 4. Kiểu dáng bao bì phong phú

Hình ảnh in ấn sắc nét, đẹp mắt, sử dụng loại mực đặc biệt đảm bảo chịu được điều kiện thanh trùng, tiệt trùng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng túi và thực phẩm đóng gói bên trong.

3.2. Nhược điểm

Quy trình sản xuất thực phẩm retort cần phải đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phù hợp với quy trình thanh trùng – tiệt trùng đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Trở ngại lớn nhất là vốn đầu tư cho máy móc lớn, quy trình đóng gói chậm và phức tạp hơn quy trình đóng gói hộp kim loại. Quy trình xử lý nhiệt phức tạp do có rất nhiều tham số cần được theo dõi để đảm bảo đạt nhiệt độ tối ưu.

Bao bì thanh trùng – tiệt trùng thường mỏng, nhẹ hơn so với lon/hộp kim loại, do vậy mà túi dễ dàng bị đâm thủng bởi các vật sắc nhọn hơn so với sử dụng lon/hộp. Chính vì thế mà trong quá trình vận chuyển cần phải bao gói bên ngoài để đảm bảo cho quá trình vận chuyển được an toàn.

3.3. Ứng dụng của bao bì retort

Ngày nay bao bì retort đang dần trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm và ngày càng được người tiêu dùng ưa thích vì sự tiện lợi. Chúng được dùng để đựng các loại thực phẩm được nấu chín sẵn và khi sử dụng có thể ăn liền, hâm nóng qua lò vi sóng hoặc kết hợp với các thực phẩm khác; bao gồm:

Dùng để đựng cháo tươi, súp

Dùng để đựng gia vị xốt

Dùng để đựng thịt viên

Dùng để đựng xốt bò hầm

Dùng đựng nước lẩu

Dùng để đựng xúc xích cây

Dùng đựng sữa tươi, sữa chua uống….

4. Đơn vị sản xuất bao bì retort uy tín

Với những ưu điểm của mình, túi retort ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành hàng chế biễn sẵn. Đây cũng là xu hướng tiêu dùng cho công dân hiện đại với nhịp sống bận rộn như hiện nay.

Tuy nhiên để sử dụng loại bao bì này hiệu quả đòi hỏi bạn phải được tư vấn và có những bước thử nghiệm cẩn thận. Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp đủ năng lực. đồng thời bạn cũng phải cung cấp các thông tin chi tiết về sản phẩm cần đóng gói, điều kiện tiệt trùng, hay thanh trùng; quy trình sản xuất… để có thể đưa ra được cấu trúc bao bì phù hợp với yêu cầu của bạn. Yêu cầu cơ bản là sau khi trải qua quá trình đóng gói, bao bì phải giữ được màu sắc như ban đầu, không xì (khi hút chân không), không tách lớp và sản phẩm bên trong vẫn được bảo vệ tốt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bao bì retort. Quý khách hàng đang có nhu cầu về bao bì này, vậy hãy liên hệ ngay với vinhanplastic để được tư vấn cụ thể. Vinh An cam kết mang đến cho bạn sản phẩm ưng ý phù hợp với quy trình sản xuất mà công ty đang áp dụng. Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT NHỰA VINH AN

Địa chỉ VPGD: Số 2N2 ngõ 40 Xuân La, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline/ Zalo: 0961.395.789

Website: vinhanplastic.com

Email: vinhanplast@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61554295059421

Đánh giá: 

Điểm 4.7 /5 dựa vào 12 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Bao bì đóng gạo - Nên đầu tư hay không??? Bao bì đóng gạo - Nên đầu tư hay không???
Có nên đầu tư bao bì đóng gạo hay không luôn là một câu hỏi đặt ra đối với mỗi đơn vị kinh doanh. Một sản phẩm có chất lượng tốt thì mới tồn tại lâu...

Cấu trúc và quy trình sản xuất bao bì màng ghép phức hợp Cấu trúc và quy trình sản xuất bao bì màng ghép phức hợp
Bao bì màng ghép phức hợp là như thế nào? Cấu trúc và quy trình sản xuất của nó ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc hãy click ngay vào bài viết nhé.

Bao bì đóng gạo bền đẹp – Doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo có nên đầu tư hay không? Bao bì đóng gạo bền đẹp – Doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo có nên đầu tư hay không?
Từ trước đến nay, lúa gạo luôn là một trong những thế mạnh của ngành kinh tế Việt Nam. Chính vì vậy mà sự cạnh tranh của thị trường lúa gạo cũng rất khốc...

Bật mí cách tạo ra màng ghép phức hợp mà ít ai biết Bật mí cách tạo ra màng ghép phức hợp mà ít ai biết
Bao bì màng ghép phức hợp là loại bao bì được sử dụng rộng rãi trong các ngành nông nghiệp, thực phẩm, chế phẩm sinh học bởi những ưu điểm nổi bật mà nó...

Điểm tên 5 loại màng phức hợp có trên thị trường Hà Nội hiện nay Điểm tên 5 loại màng phức hợp có trên thị trường Hà Nội hiện nay
Loại màng phức hợp được sử dụng phổ biến trong đời sống con người hiện nay. Với chất liệu sản xuất như PET-CPP hay PET/MCPP,…loại bao bì này có thể mang...

Khám phá chi tiết nhất về bao bì màng ghép phức hợp Khám phá chi tiết nhất về bao bì màng ghép phức hợp
Hiện nay, cùng sự phát triển của đa dạng mặt hàng hóa sản phẩm là việc quan tâm đến khâu bao bì “mặt tiền” của sản phẩm. Với tiêu chí bao bì chất lượng...

Túi màng ghép phức hợp là gì? Công dụng và phương pháp sản xuất Túi màng ghép phức hợp là gì? Công dụng và phương pháp sản xuất
Túi màng ghép phức hợp được sử dụng rộng rãi hơn màng đơn rất nhiều bởi chúng sở hữu những ưu điểm vượt trội. Lý do là cấu trúc của túi màng ghép làm...

Chia sẻ: Chi tiết quy trình sản xuất bao bì màng ghép Chia sẻ: Chi tiết quy trình sản xuất bao bì màng ghép
Bao bì màng ghép là gì? Công dụng cũng như quy trình để sản xuất bao bì màng ghép như thế nào? Hãy click vào bài viết để được giải đáp thắc mắc nhé.

Màng phức hợp là gì? cấu trúc cơ bản của loại màng này Màng phức hợp là gì? cấu trúc cơ bản của loại màng này
Tìm hiểu chung về màng phức hợp là gì? Cấu trúc, chức năng, ứng dụng chính của màng, tìm hiểu quy trình tạo màng

Màng ghép phức hợp là gì? Các loại bao bì màng ghép phổ biến hiện nay Màng ghép phức hợp là gì? Các loại bao bì màng ghép phổ biến hiện nay
Tìm hiểu màng ghép phức hợp là gì? Các loại bao bì màng ghép phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, công dụng của màng ghép dạng phức hợp

Share: 


Tag:
 • ,

 • Bình luận:

  Kết nối với Vinh An nhanh chóng nhất qua:
  Vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn viên qua một trong các kênh sau:
  CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT NHỰA VINH AN
  Địa chỉ: Số 2N2 ngõ 40 Xuân La, P.Xuân Tảo. Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  Văn Phòng Giao dịch: Số 2N2 ngõ 40 Xuân La, P.Xuân Tảo. Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  Hotline: 0961395789
  Email: vinhanplast@gmail.com
  Website: www.vinhanplastic.com
  Kết nối với chúng tôi

   

  Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT NHỰA VINH AN - Thiết kế bởi: Hpsoft.vn
  0961395789